Ghost-Thai.com

เว็บรวม เรื่องผี ทั้งผีไทยและผีต่างประเทศ โดยบอกเล่าเรื่องราวและประสบการณ์หลอนต่างๆที่ ทางบ้านส่งมาให้และเรื่องแต่ง เพื่อความบันเทิง 

ชีวิตที่อดทน

ชีวิตที่อดทน

เรื่องราวของชาวสปาร์ตาหรือ สปาตัน ที่มีมาในสมัย 546 – 371 BC นั้นมีส่วนหนึ่งที่เคยนำเสนอในรูปแบบภาพยนตร์ โดยชาวสปาร์ตานั้นมีอยู่จริง

เรื่องราวของชาวสปาร์ตาหรือ สปาตัน ที่มีมาในสมัย 546 - 371 BC นั้นมีส่วนหนึ่งที่เคยนำเสนอในรูปแบบภาพยนตร์ โดยชาวสปาร์ตานั้นมีอยู่จริง

สปาตัน หรือชาวสปาร์ตานั้นพวกเขาเหล่านี้มีอยู่จริง และพวกเขามีอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยได้ถือกำเนิดขึ้นในประวัติศาสตร์กรีก และได้ก่อจราจลไปหลายเมือง จนทำให้พวกเขาสามารถสร้างความเท่าเทียมกันได้อย่างแท้จริง

เล่ากันว่าซีนหนึ่งจากภาพยนตร์ 300 ที่มีการโยนเด็กทารกลงจากหน้าผาคือเรื่องจริง ทั้งนี้มีสาเหตุมาจากการที่พวกเขาต้องการที่จะกำจัดเด็กที่มีความพิการ หรือมีรูปร่างผิดปกติ ส่วนเด็กที่มีอายุเข้า 7 ขวบ

จะต้องถูกพรากจากพ่อแม่ของตนเองไปรู้จักกับโลกที่มีแต่ความรุนแรง เข้าโรงฝึกตามหลักสูตรที่มีชื่อว่า “อะโกเก” ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะทำให้เด็กเหล่านี้กลายมาเป็นนักรบสปาร์ตาที่กล้าหาญและมีความภักดี เด็กๆ จะต้องฝึกทั้งวิชาทหาร

การต่อสู้ อดทนต่อความเจ็บปวด พรางตัว ล่าสัตว์ สื่อสาร คุณธรรม โดยจะถือกันว่าเด็กเป็นสมบัติของรัฐ ไม่ใช่ของพ่อแม่ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชาวสปาร์ตาส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นทหาร

เรื่องราวของชาวสปาร์ตาหรือ สปาตัน ที่มีมาในสมัย 546 - 371 BC นั้นมีส่วนหนึ่งที่เคยนำเสนอในรูปแบบภาพยนตร์ โดยชาวสปาร์ตานั้นมีอยู่จริง

ในบางครั้งเด็กๆ จะถูกยุยงให้สู้รบกันเอง เพื่อให้สามารถอดทนต่อความลำบาก เมื่อไปรบได้  นอกจากนี้พวกเขายังทดสอบความอดทนได้อย่างสยอง    ด้วยการทำ “Diamastigosis”(ดิอามาสติโกซิส) เพื่อรำลึกเหตุการณ์ที่คนในรัฐใกล้กันฆ่ากันที่วิหาร Artemis (อาร์ทีมิส)

จึงเป็นที่มาของการบูชายัญ โดยให้เด็กที่ผ่านหลักสูตร “อะโกเก” หรือทหารฝึกใหม่ถูกโบยตี จนเลือดไหลออกมาอาบทาบนบันไดที่เป็นแท่นสำหรับบูชา ระหว่างพิธีเด็กต้องแย่งเนยแข็งกันตามธรรมเนียม

เรื่องราวของชาวสปาร์ตาหรือ สปาตัน ที่มีมาในสมัย 546 - 371 BC นั้นมีส่วนหนึ่งที่เคยนำเสนอในรูปแบบภาพยนตร์ โดยชาวสปาร์ตานั้นมีอยู่จริง

และใครที่ยืนหยันได้เป็นคนสุดท้ายจะถือว่ามีความกล้าหาญสูงสุด พวกเขายังมีธรรมเนียมที่ว่าต้องฆ่าชาวเฮล็อคที่แข็งแกร่งทุกคน เพื่อไม่ให้ก่อเหตุจราจลขึ้นมาได้อีกด้วย            

แม้กระทั่งชีวิตทางด้านความรัก ครอบครัว ชาวสปาร์ตาจะถูกจับคลุมถุงชน บังคับเมื่อมีอายุ 30 ปี และพลเมืองชายทุกคนจะต้องถูกบังคับให้แต่งงาน

ในขณะที่เด็กผู้หญิงจะแต่งงานได้เมื่อมีอายุ 19 ปี โดยเจ้าบ่าวจะต้องทำการตกลงกับพ่อตาเอง แต่อีกแง่สมัยนั้นหญิงและชายของชาวสปาร์ตานั้นมีความเท่าเทียมกันอย่างมาก ทั้งนี้อารยธรรมหลายอย่างก็ยังมีความสยองและป่าเถื่อนอย่างมาก หากเราเอาทัศนะของคนในปัจจุบันมาตัดสิน

หรือสามารถเข้ารับชมวีดีโอเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หรือสามารถชมเรื่องราวแปลกอื่นๆได้ ที่นี่

#ชาวสปาร์ตา #สปาตัน #ประวัติศาสตร์กรีก

ขอขอบคุณภาพจาก

  • 3.bp.blogspot.com
  • f.ptcdn.inf
  • image.dek-d.com
  • ngthai.com
  • www.justanotheremperor.org

สนับสนุนโดย

www.thaiseawstory.co
อ่านเรื่องเสียวได้ที่นี่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit