Ghost-Thai.com

เว็บรวม เรื่องผี ทั้งผีไทยและผีต่างประเทศ โดยบอกเล่าเรื่องราวและประสบการณ์หลอนต่างๆที่ ทางบ้านส่งมาให้และเรื่องแต่ง เพื่อความบันเทิง 

ปิศาจจิ้งจอก…ตำนานแห่งความลึกลับ

ปิศาจจิ้งจอก...ตำนานแห่งความลึกลับ

เรื่องราวของปิศาจจิ้งจอก เป็นเรื่องเล่าที่มีตำนานมาจากหลายท้องถิ่นทั้ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และอินเดีย โดยมีการนำมาเผยเเพร่ในรูปของภาพยนต์ การ์ตูน ต่างๆ

ซึ่งถือป็นตำนานที่เล่าขานกันสืบมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน และยังเป็นที่รู้จักทั่วไปอย่างกว้างขวางอีกด้วย 

ตำนานปิศาจจิ้งจอก

ตามความเชื่อของชาวจีน ชื่อกันว่า ทุกสรรพสิ่งหากได้บำเพ็ญตบะมากพอ จะมีพลังวิเศษ สามารถแปลงเป็นมนุษย์ได้ ปิศาจจิ้งจอกก็เช่นเดียวกัน คือสุนัขจิ้งจอกเพศเมียที่กลายร่างมาเป็นหญิงสาวผู้งดงามนั่นเอง โดยเรื่องราวของปิศาจจิ้งจอกนั้นมีปรากฏในนิยายหลากหลายเรื่องของชาวจีน เกาหลี ญี่ปุ่น โดยส่วนมากจะเป็นเรื่องราวความรักของมนุษย์ และปิศาจจิ้งจอกที่แปลงมาเป็นมนุษย์นั่นเอง

ความเป็นมาของปิศาจจิ้งจอก

ตามความเชื่อแล้ว ปิศาจจิ้งจอกคือ ปิศาจที่ดุร้าย เกิดจากสุนัขจิ้งจอกที่อยากเป็นมนุษย์ จึงบำเพ็ญเพียร เพื่อให้มีวิชาอาคม เมื่อครบ 100 ปี จะมีหางเพิ่มขึ้นมาอีก 1 หาง และเมื่อมีครบ 9 หาง จะมีวิชาอาคมที่แกร่งกล้าและสามารถแปลงกายเป็นมนุษย์ได้ โดยตำนานของจิ้งจอก 9 หางนั้น เริ่มมาจากอินเดีย

แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแพร่หลายนัก เมื่อมาถึงประเทศจีน ได้มีการบันทึกไว้ในพงศาวดาร ในยุคราชวงศ์ซาง เป็นเรื่องของเจ้าชายโจ้วหวาง ที่ได้เสาะหาหญิงงามดั่งนางฟ้ามาเป็นคู่  จนได้มาพบกับแม่นางต๋าจี่ ซึ่งเป็นหญิงสาวสวย ลูกสาวของมหาเศรษฐี แต่ไม่มีใครรู้ว่าหญิงสาวนั้นได้ถูกปิศาจจิ้งจอกฆ่าตายและมาสิงร่าง และเมื่อจิ้งจอกเก้าหางตนนั้น

ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสนมเอก เละเจ้าชายโจ้วหวางได้ขึ้นเป็นฮ่องเต้ มีพระนานมว่า พระเจ้าอินโจว ก็มัวลุ่มหลงสนมเอก และกินดื่มทุกวัน ไม่เป็นอันว่าราชการใด อีกทั้งยังขูดรีดภาษีของราษฎร จนได้รับความทุกข์ยาก

เมื่อเทพบนสวรรค์ทรงทราบ จึงสั่งให้เจียงจื่อหยาง ผู้ที่ฝึกวิชาอยู่บนเทือกเขาคุนหลุน ไปปราบจิ้งจอก จนเกิดความวุ่นวายสู้รบกัน ทั้งเหล่าเทพและมนุษย์ แต่ก็ไม่สามารถปราบได้ จนจิ้งจอกเก้าหางได้หลบหนีออกไปจากจีนเอง ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ถือเป็นความลี้ลับอย่างหนึ่งในโลกที่เราไม่อาจพิสูจน์ได้นั่นเอง

ประเภทของปิศาจจิ้งจอก

ตามความเชื่อ ปิศาจจิ้งจอกเป็นจิ้งจอกที่มีพลังเวทย์ แห่งมนต์มายา และยังมีความเชี่ยวชาญในการแปลงกายเป็นมนุษย์ ซี่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท โดยมีทั้งที่อยู่ในกลุ่มที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นทาสรับใช้ของเทพอินาริ เทพแห่งการกสิกรรม ของประเทศญี่ปุ่น และอีกประเภทที่เป็นผีร้าย นั้นเอง

เรื่องราวของปิศาจจิ้งจอกนั้น เป็นตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมาในหลายท้องถิ่น ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ ไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่ามีจริงหรือไม่ และด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว อาจทำให้ ความเชื่อนี้ถุกมองว่าเป็นเพียงเรื่องเล่าเท่านั้นก็เป็นได้

#ghost-thai #ปิศาจจิ้งจอก #ตำนานแห่งความลึกลับ #สุนัขจิ้งจอกที่อยากเป็นมนุษย์

ขอขอบคุณภาพจาก

  • napoleonstory.com
  • pbs.twimg.com
  • t1.bdtcdn.net
  • xfile.teenee.com

สนับสนุนโดย

www.thaiseawstory.co
อ่านเรื่องเสียวได้ที่นี่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit