Ghost-Thai.com

เว็บรวม เรื่องผี ทั้งผีไทยและผีต่างประเทศ โดยบอกเล่าเรื่องราวและประสบการณ์หลอนต่างๆที่ ทางบ้านส่งมาให้และเรื่องแต่ง เพื่อความบันเทิง 

ตำนานแม่ย่านาง ความเชื่อคนไทยที่มีมาช้านาน

ตำนานแม่ย่านาง ความเชื่อคนไทยที่มีมาช้านาน

คนไทยโดยทั่วไปจะรู้กันดีว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องเดินทาง ก่อนออกเดินทางจะต้องทำการบูชา “แม่ย่านาง” เสียก่อน เพื่อให้แม่ย่านางคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย

และเพื่อความเป็นสิริมงคลสำหรับผู้ร่วมเดินทางทุกคน แต่หากจะถามกันตรงๆ ว่าแม่ยางนางคือใคร? เหตุใดท่านจึงมาอยู่ในยานพาหนะของเราได้? ก็คงมีน้อยคนที่จะตอบคำถามนี้ได้

ตำนานแม่ย่านาง นั้นมีมากกว่าหนึ่งตำนาน และไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้แน่ชัดว่าตำนานไหนคือเรื่องจริง หนึ่งในนั้นได้พูดถึง แม่ย่านาง ว่า แต่เดิมนางคือมนุษย์ที่เคยเป็นกัปตันเรือมาก่อน และมีความเชี่ยวชาญการเดินเรือเป็นอย่างมาก ตลอดการเป็นกัปตันเรือของเธอ ไม่เคยเกิดอันตรายใดๆ แก่ผู้ร่วมเดินทางเลยแม้แต่ครั้งเดียว

แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น ในขณะที่เรือของเธอกำลังเดินทาง ได้เกิดพายุลูกใหญ่มาก จนทำให้ผู้คนบนเรือเกิดอาการเสียขวัญและตื่นตระหนก กัปตันเรือสาวเห็นว่าสถานการณ์นี้คงเกินกำลังที่เธอจะควบคุมได้ จึงอธิษฐานต่อพระอินทร์ให้ช่วยชีวิตลูกเรือทั้งหมด พระอินทร์รับคำขอนั้น แต่มีข้อแลกเปลี่ยนว่า เธอจะต้องถูกสาปให้อยู่บนเรือลำนี้ตลอดไป!

ด้วยความเป็นคนจิตใจดีมีเมตตา และต้องการช่วยเหลือผู้อื่นให้รอดปลอดภัย เธอจึงยินดีสละชีพตัวเอง และยอมรับข้อเสนอนี้อย่างไม่ลังเล  ทันทีที่ตอบตกลง พายุก็สงบลงราวปาฏิหาริย์ และกัปตันเรือสาวก็ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ทิ้งความสงสัยไว้ให้กับคนบนเรือว่ามันเกิดอะไรขึ้น?

แต่เหตุการณ์นี้ไม่ได้รอดพ้นจากสายตาของกะลาสีหนุ่ม เขาจึงได้เล่าเรื่องที่เห็นให้ทุกคนฟัง นับตั้งแต่นั้นมา ลูกเรือทั้งหมดก็นับถือกัปตันสาวผู้เสียสละในฐานะของแม่ย่านาง และบูชาให้เป็นเทพผู้คุ้มครองการเดินทางมาจวบจนถึงปัจจุบัน

ในทางพุทธศาสนา ได้ให้แง่คิดเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับแม่ย่านางว่า เวลาที่คนโบราณจะออกเดินทาง แล้วบอกกันให้ขอพรแม่ย่านางให้คุ้มครองนั้น แท้จริงแล้วเป็นอุบายเพื่อเตือนตัวเองว่าให้มีสติ ไม่ประมาท และให้ระมัดระวังในระหว่างการเดินทางนั่นเอง

#ghost-thai #ตำนานแม่ย่านาง #ความเชื่อคนไทย #เทพผู้คุ้มครองการเดินทาง

ขอขอบคุณภาพจาก

  • mpics.mgronline.com
  • www.mottoraka.com
  • www.nairobroo.com
  • www.ruay365.com

สนับสนุนโดย

www.thaiseawstory.co
อ่านเรื่องเสียวได้ที่นี่